Nhà bếp, được mệnh danh là nơi giữ lửa gia đình, gia đình trở nên đầm ấm, hạnh phúc nhờ một phần không nhỏ của nhà bếp. Bố trí, sắp đặt nhà bếp hợp phong thủy là điều cần thiết, hôm nay chúng tôi giới thiệu các bạn cách bố trí đèn nhà bếp hợp phong thủy cho không gian nội thất hiện đại.
Tham khảo: Cách bố trí đèn phòng bếp hợp phong thủy
Trong thiết kế nội thất, đèn được dùng để cung cấp ánh sáng hoặc trang trí, còn trong phong thủy, ánh sáng từ đèn điện nếu bố trí hợp lý có thể khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt những năng lượng tốt. Bố trí đèn phòng bếp hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình bạn.
Các loại đèn dùng trong phòng bếp
• Đèn cục bộ
Nơi thích hợp nhất để gắn đèn cục bộ là bên dưới tủ bếp và bên trên đảo bếp hoặc bất cứ nơi nào bạn cần làm thức ăn. Ngoài ra, chạn tủ cũng là nơi cần ánh sáng cục bộ và tập trung.
• Đèn dưới tủ bếp
Đèn bên dưới tủ bếp là một nguồn sáng mang lại vẻ đẹp mong manh tiềm ẩn và tạo nét ấm cúng cho bếp. Đèn dải là một lựa chọn phổ biến, hoặc có thể dùng đèn tròn hoặc đèn ống.
• Đèn thả trần
Đèn thả trần nên tỷ lệ thuận với kích thước của căn bếp – bếp càng lớn thì những đèn chùm, đèn treo và những loại đèn trang trí bắt mắt càng quan trọng. Có hai điều cần lưu ý khi nói đến đèn trang trí. Bạn cần xác định được kích thước của đèn sao cho phù hợp với kích thước của căn phòng và vật liệu làm đèn có đủ độ trong để hạn chế ánh sáng không. Đèn thả trần là một gợi ý thích hợp cho khu vực bàn ăn, với những đặc điểm ánh sáng dịu, không quá gắt làm chói mắt những người ngồi quanh bàn và có thể điều chỉnh độ cao. Một vài điểm nhấn với đèn chiếu cho các bức tranh hoặc mảng màu trên tường cũng tạo nét đẹp ấm cúng cho khu bếp ăn.
• Đèn âm tường, âm trần
Sử dụng loại đèn này lựa chọn dễ dàng nhất cho ánh sáng bao quát, chúng cho ánh sáng hoàn hảo nhưng lại khá kín đáo. Nếu trang bị thêm loại đèn này cho căn bếp của bạn, bộ điều chỉnh với nhiều cấp độ sáng khác nhau sẽ giúp căn bếp trở nên tiện dụng hơn trong từng công việc.


Lưu ý về phong thủy trong bố trí đèn phòng bếp
Để có được một ngôi nhà với tất cả các phòng có ánh sáng hợp lý đòi hỏi ngay từ khi thiết kế nhà phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố tự nhiên như hướng đất, hướng gió, hướng ánh sáng để bố trị hợp lý về phong thủy. Nhờ đó, mọi không gian đều có được sự thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên một cách hài hòa, khoa học nhất.
Theo phong thủy, nấu nướng là quá trình chế biến đồ sống thành đồ chín nên sẽ thiếu sự sống trong phòng bếp, vì thế bạn nên dùng 1 hoặc 3 bóng đèn có ánh sáng màu trắng. Ngoài ra, chiếu sáng trong phòng bếp cũng cần đảm bảo vẻ ấm cúng, dịu nhẹ để phục vụ cho một bữa tối cả gia đình quây quần bên nhau, hay một bữa tối lãng mạn dành riêng cho hai người.
Sử dụng ánh sáng màu vàng trong nhà bếp dễ gây buồn ngủ, không gian cảm giác thiếu sinh khí. Do đó, bạn không nên sử dụng các bóng đèn màu vàng cho bếp nhà mình.
Để có được thật nhiều ánh sáng từ tự nhiên, cửa sổ nhà bếp nên quay về hướng bắc, bạn sẽ có nhiều ánh sáng mặt trời hơn vào ban ngày, thậm chí cả lúc xế chiều. Hãy hạn chế bóng sáng chói với hướng cửa này, vì nó đôi khi làm bạn cảm thấy căng thẳng.
Khu vực bếp lò và bồn rửa bát đòi hỏi được chiếu sáng vừa đủ thấp để có thể nấu nướng và làm sạch. Bằng cách bố trí thêm ánh sáng tinh tế, bạn sẽ tạo ra một sự chú ý đặc biệt đến khu vực bếp và bồn rửa bát.

Nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong không gian nội thất nói chung và không gian bếp nói riêng. Việc sử dụng nguồn sáng tự nhiên sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng hơn, rộng hơn và làm nổi bật những vật thể trong phòng cùng với tiết kiệm được chi phí điện năng so với việc sử dụng đèn điện.
Trên là những thông tin về việc bố trí, sắp xếp đèn điện trong nhà bếp hợp phong thủy. việc sử dụng đèn kết hợp với phong thủy giúp bạn có được không gian hài hòa về ánh sáng, giúp ánh sáng lưu thông khắp không gian, tạo cảm giác là ánh sáng tự nhiên như ban ngày. Nhà bếp nơi rất quan trọng trong nội thất bạn cần lưu ý và khi có ý định lựa chọn các loại đèn để trang trí, hay dành thời gian tìm hiểu và bố trí phù hợp nhất với không gian nhà mình.